ตุลาคม 17, 2021
แนะนำ 5 หนังสือเกี่ยวกับศิลปะ ที่สาวกศิลปะห้ามพลาด!

แนะนำ 5 หนังสือเกี่ยวกับศิลปะ ที่สาวกศิลปะห้ามพลาด!

แนะนำ 5 หนังสือเกี่ยวกับศิลปะ ที่สาวกศิลปะห้ามพลาด! หากจะพูดถึง “ศิลปะ” เพื่อน ๆ หลายคนคงจะนึกถึงการวาดภาพเป็นอันดับต้น ๆ กันใช่ไหมล่ะคะ แต่จริง ๆ แล้วศิลปะไม่ใช่เพียงแค่ภาพวาดเท่านั้น เพราะมันคือสิ่งที่มนุษย์เราสร้างขึ้นเพื่อแสดงออกซึ่งอารมณ์ ความรู้สึก ปัญญา ความคิดและ ความงาม ที่เราเคยประสบหรือพบเจอมาต่างหาก ซึ่งการที่เหล่าอาร์ตติสจะสร้างผลงานที่มีคุณภาพขึ้นมาได้แต่ละชิ้นนั้นต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก ซึ่งเพื่อน ๆ คนไหนที่ชื่นชอบศิลปะและอยากจะเริ่มเรียนรู้มุมมองดี ๆ ของศิลปะ  วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับหนังสือที่เกี่ยวกับศิลปะ โดยจะมีเล่มไหนบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

1. 1001 ภาพเขียนที่ต้องเห็นก่อนตาย

1001 ภาพเขียนที่ต้องเห็นก่อนตาย

1001 ภาพเขียนที่ต้องเห็นก่อนตาย เป็นหนังสืออ้างอิงที่สำคัญและโดดเด่นที่สุดสำหรับคนรักศิลปะทุกคนซึ่งหยิบเอาบรรดาภาพเขียนยอดเยี่ยมที่สุดของโลกมานำเสนอในมุมมองใหม่อันเฉียบแหลม หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาครอบคลุมและภาพที่งดงาม นับจากจิตรกรรมฝาผนังยุคอียิปต์โบราณ ไปกระทั่งภาพเขียนบนผืนผ้าใบร่วมสมัยของตะวันตก ภายในเล่ม ผู้อ่านจะได้เห็นภาพวาดซึ่งมีค่าน่าจดจำที่สุด ทรงพลังที่สุด สำคัญที่สุด เป็นประเด็นที่สุดและดึงดูดใจที่สุดเท่าที่มีการสร้างสรรค์มาทั้งหมด 1001 ภาพ ทั้งนี้ ภาพวาดกว่า 400 ภาพ จากศตวรรษที่ 20 และ 21 ที่ปรากฏภายในเล่มเป็นภาพที่ทำขึ้นมาใหม่ รวมถึงผลงานที่เพิ่งถูกค้นพบจากหอศิลป์ร่วมสมัยหลาย ๆ แห่ง

หนังสือ 1001 ภาพเขียนที่ต้องเห็นก่อนตาย ที่คุณถืออยู่นี้ เป็นหนังสือที่ประมาณค่าไม่ได้ ซึ่งแนะนำภาพเขียนชั้นเยี่ยมจากทั่วโลก ประกอบกับการที่ ศ.สตีเฟน ฟาร์ธิง ได้พาชมภาพต่าง ๆ อย่างเป็นส่วนตัว ภาพที่ทุกคนต้องหาทางไปชมให้ได้สักครั้งในชีวิต หลายภาพอาจตามหาได้ไม่ยาก – เช่นในหอศิลป์ชื่อดัง อย่าง พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในปารีส หรือ MoMA ในนิวยอร์ก – ขณะที่อีกหลายภาพก็อยู่ในดินแดนที่ไกลสุดเอื้อม กระนั้น มันก็คุ้มค่าสำหรับทุกคนในการดั้นด้นเพื่อไปชมสักครั้ง

2. ชีวิตติดปีก ด้วยศิลปะแห่งการ “ช่างแม่ง”

ชีวิตติดปีก ด้วยศิลปะแห่งการ “ช่างแม่ง”

หนึ่งในหนังสือที่ได้รับคำชมมากที่สุด กับหนังสือแนวปลุกใจที่แหวกแนวกว่าชาวบ้าน ด้วยการยกประเด็นว่าคุณไม่ได้พิเศษกว่าใคร และไม่มีใครที่พิเศษกว่าคุณ สิ่งที่จะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างใจฝัน นั่นคือการมองหาความพอดี และยอมรับความจริงบนพื้นฐานของความเป็นจริง รวมถึงปล่อยบางสิ่งทิ้งไปกับเสียง หรือสิ่งที่จะรั้งคุณไว้ไม่ให้ก้าวออกจากกรอบที่ตัวคุณตีเอาไว้ด้วย ‘ศิลปะแห่งการช่างแม่ง’ ที่จะพลิกชีวิตให้ดีขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ

3. Eros

Eros

หนังสือเล่มแรกของ โอ๊ต มณเฑียร ที่จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายเอง เป็นหนังสือรวบรวมผลงานภาพวาดและบทกวีที่ว่าด้วยนายแบบ 22 คน นำเสนอผ่านไพ่ทาโร่ห์ 22 ใบ และเล่าเรื่องราวส่วนตัวช่วงปีสุดท้ายในกรุงลอนดอนของเขา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตในฐานะศิลปิน เพราะเป็นช่วงที่ได้เริ่มวาดรูปกับนายแบบ (life drawing) เป็นการค้นพบตัวเองว่าชอบวาดนู้ดผู้ชาย รวมถึงเริ่มใช้แท่งถ่านเถาองุ่นในการสร้างงาน ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเทคนิคประจำตัวของเขาไปแล้ว ดังนั้นในหนังสือเล่มนี้จะได้เห็นพัฒนาการของวิธีการวาดที่ชัดเจนมาก ๆ ผ่านผลงานมากกว่า 50 ภาพ ที่พิมพ์ลงบนกระดาษ Toccata 130 แกรมอย่างดี ทุก ๆ เล่มมีเลขที่กำกับ และมีลายเซ็นของโอ๊ต มณเฑียรด้วย

4. ฟ้าของเราไม่เคยเหมือนกันสักวัน

ฟ้าของเราไม่เคยเหมือนกันสักวัน

ท้องฟ้าที่เรามองทุกวัน จริง ๆ แล้วหากไม่ได้คิดอะไร มันก็อาจจะเป็นแค่ท้องฟ้าเหมือนทุกวันทั่วไป แต่ถ้าเราลองคิดดูว่าสีของท้องฟ้านั้นเปลี่ยนแปลงไปในทุกนาที ทุกวัน ทุกเวลา หรือแม้จะเป็นช่วงเวลาเดียวกัน แต่ต่างสถานที่ ต่างมุมมอง ก็อาจจะสื่อถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตของเรา ที่บางครั้งก็อาจเผลอลืมและมองข้ามมันไป แต่แท้จริงแล้วมีหลายสิ่งรอบตัวมากมายที่ชวนให้เราสงสัย และครั้งล่าสุดที่คุณมองขึ้นไปบนฟ้านั้นคือเมื่อไหร่กัน

มีหลายสิ่งรอบตัวมากมายที่ชวนให้เราสงสัย ตอนนี้เรากำลังเรียนไปเพื่ออะไร รู้สึกมันไม่มีประโยชน์เลย คำถามนี้ก็ได้รับคำตอบในวันที่เราเริ่มทำงานแล้ว เรารักกันจริง ๆ หรือเปล่า ทำไมยิ่งอยู่ไปยิ่งไม่มีความสุข คำถามนี้ได้รับคำตอบในวันที่เราเลิกรากันไปแล้ว เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร คำถามนี้ได้รับคำตอบในวันที่เห็นผู้คนมีความสุขกับรูปภาพบ้านข้าง ๆ เล็ก ๆ ที่ติดอยู่ในร้านกาแฟ บางคำตอบ เวลาก็ใช้ความคิดนานก่อนจะตอบเรา แต่ในท้ายที่สุด ทุกคนจะได้รับคำตอบ ความรู้สึกของเราเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงเวลา ขึ้นอยู่กับเรื่องที่เจอ เหมือนกับท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เคยมีคนบอกว่าการได้มองฟ้าช่วงพระอาทิตย์ตกถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ ได้ชาร์จแบตชีวิต ครั้งล่าสุดที่คุณมองขึ้นไปบนฟ้านั้นเมื่อไหร่กัน

5. The Story of Art

The Story of Art

คือหนังสือเกี่ยวกับศิลปะที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมที่เล่มหนึ่งที่เคยมีการตีพิมพ์เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว ที่หนังสือเล่มนี้ยังคงไร้คู่แข่งในด้านการแนะนำภาพรวมของศิลปะ นับตั้งแต่ภาพเขียนบนผนังถ้ำในยุคแรกไปจนถึงศิลปะเชิงทดลองในยุคปัจจุบัน ผู้อ่านทุกวัยและทุกภูมิหลังทั่วโลกจะได้พบความเป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงที่อยู่ในตัวศาสตราจารย์กอมบริช ผู้ซึ่งผสมผสานความรู้เข้ากับเชาวน์ปัญญา ด้วยพรสวรรค์อันพิเศษในการถ่ายทอดความรักอันลึกซึ้ง ที่เขามีต่อผลงานศิลปะทั้งหลาย ได้อย่างตรงไปตรงมาผ่านคำอธิบายของเขา

ต้องขอบคุณวิธีการเขียนอันเรียบง่ายและตรงไปตรงมาอีกทั้งทักษะในการเล่าเรื่องได้อย่างชัดเจนของผู้เขียน ที่ทำให้หนังสือ The Story Of Art ยังคงได้รับความนิยมอย่างยาวนาน เขาได้อธิบายถึงเป้าหมายของเขาเอาไว้ว่าเป็นไปเพื่อจัดระเบียบ ลำดับของชื่อ ยุคสมัย และกระบวนแบบนับไม่ถ้วนที่อัดแน่นอยู่ในหน้าที่เกี่ยวกับผลงานชิ้นสำคัญ ๆ และความเข้าใจอันลึกซึ้งที่เขามีต่อจิตวิทยาทำงานทัศนศิลป์ก็ทำให้เรามองเห็นภาพของประวัติศาสตร์ศิลปะเสมือน ขนบที่เชื่อมต่อและเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ที่ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นล้วนสะท้อนอดีตและบงชี้อนาคต เป็นห่วงโซ่อันมีชีวิตที่เชื่อมโยงยุคสมัยของเราเข้ากับยุคพีระมิดภายใต้รูปแบบใหม่ของฉบับพิมพ์ครั้งที่ 16 ความสำเร็จของผลงานชิ้นคลาสสิกเล่มนี้จะถูกส่งต่อไปยังคนรุ่นใหม่ และยังคงความเป็นทางเลือกลำดับแรกสำหรับสมาชิกใหม่ในโลกแห่งศิลปะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ แนะนำ 5 หนังสือเกี่ยวกับศิลปะ ที่สาวกศิลปะห้ามพลาด! ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน บอกเลยว่าใครที่เป็นคอศิลปะห้ามพลาดหนังสือทั้ง 5 เล่มนี้เด็ดขาดค่ะ เพราะคุณจะได้เห็นมุมใหม่ ๆ จากหนังสือเหล่านี้อย่างแน่นอน อ่านเพิ่มเติม แนะนำ 5 ซีรีส์เกาหลีแนวแฟนตาซี ที่คุณไม่ควรพลาด!!

อ่านบทความน่ารู้ เพิ่มเติม : เทคนิคเลือกสีปากกาจดเลคเชอร์ ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการจดจำ!