มีนาคม 22, 2023
อันตรายจากสัตว์เล็ก

สัตว์ที่ตัวเล็กกว่าคุณหลายร้อยเท่า ก็อาจเป็นอันตรายได้

สัตว์ ที่เราคุ้นเคยกันดี หลายคนคงมีสัตว์ ที่ทำให้กลัวอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ตัวใหญ่ อย่างช้าง ฮิบโป หรือ อาจจะเป็น พวกสัตว์มีพิษที่มักจะพบได้บ่อย ๆ อย่าง งู หรือ แมงมุมยักษ์  และเพื่อน ๆ ก็คงเคยเห็นที่อยู่ของสัตว์ ที่เป็นบ้านหลังน้อยเหมือนโคนไอศกรีม ทำจากเศษดิน มอง ๆ ไปก็เหมือนภูเขาไฟเล็ก ๆ  เต็มหลังบ้านไปหมด   ซึงเพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า สัตว์ที่จะสร้างอันตรายให้กับเราได้นั้น ไม่ใช่เพียงแค่ สัตว์ตัวใหญ่ หรือสัตว์มีพิษที่มักจะพบเจอ วันนี้ เราจะนำทุกคนมารู้ว่า สัตว์ ที่ตัวเล็กกว่าคุณหลายร้อยเท่า ก็อาจเป็นอันตรายกับชีวิตคุณได้ ซึ่งวันนี้ทางเรา seriesnardoo จะพาไปรู้จักกับพวกมันค่ะ

สัตว์ตัวเล็ก ก็อาจเป็นอันตรายได้

มดออสเตรเลียบลูด็อก

มดออสเตรเลียบลูด็อก

มดเป็นสัตว์ตัวน้อย ที่แทบไม่มีพิษสง ไม่สนใจคน ทำหน้าที่ของมันไปอย่างขยันขันแข็ง แต่ถ้าคุณเกิดเผลอเหยียบเข้าไป ใกล้กลุ่มมดเพชฌฆาตอย่าง  มดออสเตรเลียบลูด็อก แม้แต่ผิวหนังคุณ พร้อมฉีดพิษร้ายแรงออกมากับเหล็กใน! มันไม่เป็นเหมือนกับผึ้ง  มันสามารถปล่อยเหล็กในออกมา ได้ราวกับกระสุนเลยหละ ถ้าเกิดมันรู้สึกว่ามีอันตารายเข้ามา ใกล้ตัวของมันแล้วหละก็ มันก็จะปล่อยสารบางอย่างออกมา ถ้าคุณอยู่ในบริเวณนั้นแล้วละก็ เตรียมตัวทำสงครามได้เลย แถมมันยังสามารถมองเห็นได้ดีอีกด้วย

หมึกสายวงน้ำเงิน

หมึกสายวงน้ำเงิน

หมึกสายวงน้ำเงิน อย่างที่เห็นในข่าวตามช่องต่าง ๆ ว่ามีชาวประมง หรือ ชาวขายอาหารทะเลนำหมึกมีพิษ ที่มีลักษณะเหมือนหมึกสายมาวางขายตามท้องตลาด จนมีคนที่มีความรู้เกี่ยวเจ้าหมึกมีพิษตัวนี้ ถ่ายลงรูปทางโซเซียลมีเดีย ทำให้มีผู้คนมากมายเข้าแสดงความคิดเห็น และอาจจะทำให้คนนั้น ระวัดระวังในการกินหมึกมากขึ้น  ซึ่งหมึกสายวงน้ำเงิน เป็นสัตว์ทะเลอีกหนึ่งชนิดที่มีพิษ และเป็นพิษชนิดเดียวกับที่พบในปลาปักเป้า ซึ่งพบมากบริเวณประเทศออสเตรเลีย เอกลักษณ์ของปลาหมึกชนิดนี้ อยู่ที่สีสันที่สดใสและจุดสีน้ำเงินวงใหญ่บนลำตัว ถึงแม้จะดูน่ารักน่าชัง แต่ไม่ควรแตะต้อง หรือจับมาเล่นโดยเด็ดขาด เนื่องจากพิษสามารถฆ่าคนได้ถึง 26 คนภายในเวลา 2 – 3 นาที

แมลงสาบ

แมลงสาบ

เชื่อได้ว่าเกือบจะทุกคนบนโลก ที่เมื่อเจอแมลงสาบก็มักจะกลัว และร้อง “ยี๊”  ด้วยการที่มันมีแขนขา และน่าขยะแขยง มักจะเกาะไปทุกสิ่งไม่ว่าจะเป็นอาหาร เศษอาหาร หรือบางครั้งมันก็จะบินมาเกาะที่ตัวของคุณ ซึ่ง ทุกคนรู้หรือไม่ว่า แมลงสาบกันคนได้ด้วย และแผลที่มันกัดมักจะเกิดการพุพอง ระคายเคือง ร่วมด้วย นั่นก็เพราะว่า การที่โดนแมลงสายกัดนั้น อาจทำให้เกิด

1. ปฏิกิริยาแพ้ต่อน้ำลาย

2.การติดเชื้อราที่ผิวหนัง ซึ่งตามลำตัว ปีก ขา และปากของแมลงสาบ อาจมีเชื้อราอยู่ได้

3. ผิวหนังอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย 

 4. ในขี้ของแมลงสาบ อาจมีไข่ของพยาธิ เช่น ไข่พยาธิเข็มหมุด , ไข่พยาธิปากขอ , ไข่พยาธิไส้เดือน , ไข่พยาธิตัวตืด , ไข่พยาธิตัวจี๊ด เป็นต้น

แมลงวัน

แมลงวัน

แมลงที่เราเห็นบินอยู่ทุกวันอย่าง แมลงวัน ที่มักจะเห็นบินอยู่ในครัว รู้ไหมว่า แมลงวันนั้นบินเกาะอะไรมาบ้าง ซึ่งก่อนที่มันจะบินมาให้คุณเห็นหรือบินมาที่บ้านคุณ มันอาจจะบินไปเกาะตามถังขยะ ชักโครก หรืออาจจะไปตามสวนสัตว์ มันเกาะไปตามสถารที่ที่มีสิ่งสกปรก ไปทั่วแล้วมันก้จะมาตอมอาหาร หรือ ชามผลไม้ของคุณ มันจะเอาปากของมันไปแตะอาหารไปทั่ว แล้วก็กลับมาแตะอาหารของคุณอีกที ซึ่งเชื่อโรค หรือแบคทีเรีย ที่มันมาแตะอาหารจะทำให้คนเรานั้น รู้สึกป่วยได้เลยค่ะ ดังนั้นให้ไปจัดการ และหาวิธีป้องกันเจ้าแมลงวันโสโครกนี้เลย

จบไปแล้วนะคะ สำหรับ  สัตว์ ที่ตัวเล็กกว่าคุณหลายร้อยเท่า ก็อาจเป็นอันตรายกับชีวิตคุณได้ และยังมีอีกมากมายที่เป็นอันตรายต่อชีวิตของคุณ เราก็ได้นำมาเฉพาะสัตว์ที่เรานั้นพบเห็นอยู่บ่อย ๆ  แล้วอาจจะยังไม่มีความรู้ เกี่ยวกับความอันตรายของพวกสัตว์ ตัวเล็กพวกนี้  หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ