พฤศจิกายน 29, 2021
วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า เส้นทางสร้างรายได้ของเกษตรกร

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า เส้นทางสร้างรายได้ของเกษตรกร

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า เส้นทางสร้างรายได้ของเกษตรกร

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า เส้นทางสร้างรายได้ของเกษตรกร เห็ดนางฟ้า เป็นเห็ดที่น่าสนใจเพราะมีความต้องการของตลาดอยู่ในระดับสูง อีกทั้งแนวโน้มการบริโภคเห็ดเพื่อสุขภาพยังสูงขึ้น เพราะเห็ดมีประโยชน์หลายอย่าง อีกทั้งเห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดที่เพาะง่าย มีอายุการพักเชื้อที่สั้น เพาะได้เกือบทุกฤดูยกเว้นในช่วงฤดูร้อน สำหรับท่านใดที่สนใจเห็ดนางฟ้า วันนี้เรามีข้อมูลเห็ดนางฟ้าและวิธีการเพาะเห็ดนางฟ้ามาให้ลองได้ทำตาม

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า เส้นทางสร้างรายได้ของเกษตรกร

รู้จักกับเห็ดนางฟ้า

เป็นเห็ดในสกุลเดียวกันกับเห็ดนางรมและเห็ดเป๋าฮื้อ แต่เห็ดนางฟ้าจะมีหมวกดอกหนา เนื้อแน่นกว่าเห็ดนางรมในปัจจุบันได้มีการผสมและปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้ได้เห็ดพันธุ์ดีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งพบว่าเห็ดนางฟ้าภูฐานที่นำมาจากภูฐาน เป็นพันธุ์ที่มีข้อดีหลายประการดังนี้

 • เส้นใยเห็ดเจริญเติบโตได้ดีในอาหารวุ้น พี.ดี.เอ โดยเฉพาะอาหารวุ้นที่ผสมถั่วเหลืองหรือถั่วเขียว
 • เส้นใยเห็ดสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วในเมล็ดธัญพืชที่ทำหัวเชื้อ
 • เห็ดนางฟ้าภูฐานเป็นพันธุ์ที่ออกดอกเร็ว หลังจากเขี่ยหัวเชื้อลงปุ๋ยหมักแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก็เจริญเต็มถุงก้อนเชื้อและสามารถเปิดถุงให้ออกดอกได้ นอกจากนี้ช่วงห่างในการเก็บผลจะสั้น กล่าวคือ หลังจากเก็บผลผลิตแล้วเห็ดจะพักตัว 5-7 วันเท่านั้น ก็จะออกดอกและเก็บผลผลิตรุ่นต่อไปได้
 • เห็ดนางฟ้าภูฐานมีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารที่อยู่ในวัสดุเพาะมาใช้ในการเจริญเติบโตได้สูงมาก นอกจากนี้ยังมีความต้านทานต่อราเขียว ราดำได้ดี จึงทำให้ก้อนเชื้อมีโอกาสน้อยเสียน้อยลง
 • ให้ผลผลิตสูงกว่าเห็ดที่อยู่ในสกุลเดียวกันกับเห็ดนางรมพันธุ์อื่นๆ และสามารถเพาะได้ทุกฤดูในวัสดุชนิดต่างๆได้เป็นอย่างดี
 • เห็ดนางฟ้าภูฐานเป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อย มีกลิ่นหอม รสหวาน และมีความกรอบสามารถเก็บเอาไว้ได้นานกว่าเห็ดนางรม โดยเฉพาะถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นจะเก็บไว้ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน 3-4 วัน

เมื่อเราตกลงปลงใจว่าจะทำการเพาะเห็ดเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริมก็ตาม เราจะต้องเตรียมสิ่งค่าง ๆ ดังนี้

 1. เตรียมสถานที่สำหรับการเพาะเห็ด ต้องมีอย่างน้อย 3 สถานที่ คือ
  1.1 สถานที่สำหรับผลิตก้อนเชื้อเห็ด
  1.2 สถานที่สำหรับนึ่งก้อนเชื้อ
  1.3 สถานที่สร้างโรงเรือนสำหรับบ่มก้อนเชื้อ และ เปิดดอกเห็ด
 2. เตรียมเงินทุน จะกู้จากสถาบันการเงิน หรือทุนของเราเอง(มีน้อย ทำน้อย)แต่ห้ามขโมย
 3. เตรียมกำลังกายให้แข็งแรง สมบูรณ์ (เหนื่อยพอสมควร) วิ่งวันละ 5 กิโลเมตร (ฝันเอาก็ได้)
 4. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆที่จำเป็น ได้แก่ (ไม่ต้องใส่ทุกอย่างก็ได้)
  4.1 ขี้เลื่อยไม้ยางพารา (ต้องสั่งซื้อจากแหล่ง เช่น จังหวัดระยอง ,จันทบุรี)
  4.2 อาหารเสริม เช่น รำข้าว ,ปูนขาว,EM, ดีเกลือ ,แป้งข้าวเหนียว
  4.3 ฝาจุก ,คอขวด,สำลี,กระดาษ,ยางวง,เชื้อเห็ด (ซื้อทั้งนั้นแหละ)
  4.4 ถุงพลาสติก(สำหรับบรรจุขี้เลื่อยทำก้อน ต้องซื้ออีกนั่นแหละ)
  4.5 เตานึ่งก้อนเชื้อ เพื่อฆ่าเชื้ออื่นที่ไม่ใช่เชื้อเห็ด (ติดมากับขี้เลื่อย,ปลิวมาในอากาศ)
  5.เตรียมโรงเรือน (สำหรับบ่ม และ สำหรับเปิดดอก) ทำง่าย ๆ อย่าทำดีมากนัก (เผื่อไว้ก่อน)
 5. เตรียมใจให้พร้อม ต้องตั้งใจ(สำคัญมาก) เพื่อเหนื่อย และ คอยนับเงิน อันนี้สำคัญมาก

ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเห็ดนางฟ้า

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า เส้นทางสร้างรายได้ของเกษตรกร
 1. อุณหภูมิ ระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเป็นดอกของเห็ดนางฟ้าจะประมาณ 25 องศาเซลเซียส หากอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส เห็ดนางฟ้า จะไม่ออกดอก และการทำให้ก้อนเชื้อได้รับอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ในระยะเวลาสั้นๆ หรือได้รับอุณหภูมิต่ำในช่วงเวลากลางคืน ก็จะช่วยชักนำให้การออกดอกของเห็ดดีขึ้น
 2. ความชื้น เห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดที่ต้องการสภาพความชื้นของอากาศค่อนข้างสูงสภาพของโรงเรือนที่เหมาะสมควรมีความชื้นไม่ต่ำกว่า 80-85 เปอร์เซ็นต์
 3. ปริมาณธาตุอาหารในวัสดุเฉพาะ นับว่ามีความสำคัญต่อการเพิ่มผลผลิตเห็ดนางฟ้าเป็นอย่างมาก พบว่าหากให้อาหารเสริมพวกแอมโมเนียมไนเตรท จะทำให้ผลผลิตเห็ดนางฟ้าเพิ่มขึ้นประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า เส้นทางสร้างรายได้ของเกษตรกร

วิธีการทำก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า  เห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในวัสดุเพาะหลายชนิด เช่น ขี้เลื่อย ฟางสับ หรือซังข้าวโพด แต่วัสดุที่ดีที่สุดคือ ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ซึ่งมีวิธีการผลิตก้อนเชื้อดังต่อไปนี้

การทำก้อนเชื้อจากฟางสับ  ฟางที่ใช้เพาะควรเป็นฟางที่แห้งสนิท ไม่มีเชื้อราปะปนหรือมีกลิ่นเหม็น สูตรอาหารที่ใช้คือ ใช้ฟางสับยาว 2-3 นิ้ว 100 กก. ปุ๋ยนา(สูตร 16-20-0) 1 กก. ดีเกลือ 0.2 กก. ปูนขาว 1 กก. ความชื้น 70-75 % โดยมี ขั้นตอนการทำดังนี้

 1. นำฟางสับไปแช่น้ำหรือรดน้ำให้ทั่ว แล้วผสมปุ๋ยและดีเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทำเป็นกองสูงคลุมด้วย พลาสติก หมักทิ้งไว้ 3 วัน ในวันที่ 3,4,5 และ6 ให้กลับกองฟางทุกวัน
 2. ในวันที 7 ให้ใส่ปูนขาวเพื่อปรับความเป็นกรด-ด่าง และไล่ก๊าซแอมโมเนียที่เกิดขึ้นระหว่างการหมักฟางคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว ต่ออีก 1-2 วัน
 3. บรรจุใส่ถุงพลาสติกที่ใช้เพาะเห็ด ซึ่งควรบรรจุให้หมดภายในวันเดียว ถุงก้อนเชื้อควรมีขนาด 8 ขีด ถึง 1 กก. เมื่ออัดก้อนเชื้อแน่นดีแล้ว ใส่คอขวดพลาสติก อุดด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ แล้วรัดยางให้แน่น
 4. นำก้อนเชื้อที่ได้ไปนึ่งฆ่าเชื้อทันที ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. นับจากน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
 5. นำหัวเชื้อเห็ดที่เลี้ยงไว้ในเมล็ดข้าวฟ่าง ใช้ประมาณ 10-20 เมล็ดต่อก้อนเขี่ยลงในก้อนเชื้อที่เย็นดีแล้ว แล้วรีบปิดปากถุงด้วยสำลีและกระดาษทันที สถานที่ที่ใช้ถ่ายหัวเชื้อเห็ดลงก้อนเชื้อควรสะอาดลมสงบ วัสดุที่ใช้เขี่ยหัวเชื้อควรทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนทุกครั้ง
 6. แล้วนำก้อนเชื้อที่ถ่ายหัวเชื้อเห็ดลงเรียบร้อยแล้วไปบ่มไว้ในโรงบ่มก้อนเชื้อต่อไป

วิธีการเก็บเห็ดนางฟ้า

การเก็บเห็ดนางฟ้าควรเก็บในขณะที่กลุ่มของดอกเห็ดยังไม่บานเต็มที่ และควรเก็บเห็ดทั้งกลุ่มไม่ควรเลือกเก็บเฉพาะดอกใหญ่ในกลุ่มเดียวกัน เพราะจะทำให้ดอกอื่น ๆ ในกลุ่มนั้นฟ่อเสียหายทั้งกลุ่ม กรณีที่กลุ่มดอกเห็ดมีทั้งดอกเล็กและดอกใหญ่ โดยดอกเล็กมีจำนวนมากกว่า ควรรอให้ดอกเล็กโตได้ที่ก่อนแล้วค่อยเก็บ การเก็บให้ใช้มือไม่ควรใช้มีดตัด เพราะจะทำให้ส่วนของโคนก้านที่เหลือติดอยู่เน่าและสร้างความเสียหายให้กับ ดอกเห็ดอื่น ๆ ในก้อนได้ วิธีการเก็บให้ใช้มือจับที่โคนของดอกแล้วดึงเบา ๆ จากนั้นจึงใช้มีดคม ๆ ตัดสิ่งสกปรกที่ติดมากับโคนดอกทิ้งไป

เห็ดนางฟ้านั้นประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากจะมีประโยชน์เหมือนเห็ดอื่น ๆ แล้ว เห็ดนางฟ้ายังช่วยป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้นและช่วยป้องกันโรคกระเพาะอีกด้วย

เปิดประวัติหนุ่ม “ท็อป” หนึ่งในสมาชิกวง BIGBANG หากจะพูดถึงวงบอยแบรนด์ของประเทศเกาหลี เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักวง BIGBANG สังกัดค่ายวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์กันอย่างแน่นอน 

บทความน่าสนใจ : มาทำความรู้จักกับ “เนเน่ พรนับพัน” สาวน้อยล่าฝัน สู่เกิร์ลกรุ๊ปวง bonbon girls303