ตุลาคม 17, 2021
แนะนำ 5 หนังสือ ที่ทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน!!

แนะนำ 5 หนังสือ ที่ทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน!!

แนะนำ 5 หนังสือ ที่ทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน!! หนังสือถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญมาก ๆ เพราะเป็นแหล่งความรู้ที่เราสามารถหาอ่านและเรียนรู้กันได้ง่าย ๆ และบนโลกของเราก็มีหนังสือดี ๆ ออกมาให้เราได้เลือกอ่านกันมากมาย ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมหนังสือน่าอ่านมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน บอกเลยว่าเนื้อหาในแต่ละเล่มนั้นน่าอ่านและน่าติดตามมาก ๆ เลยค่ะ จะเป็นอย่างไรกันบ้างตามไปดูกันเลย

แนะนำ 5 หนังสือ ที่ทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน!!

แนะนำ 5 หนังสือ ที่ทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน!!

1. วะบิ ซะบิ : แด่ความไม่สมบูรณ์แบบของชีวิต

                เราจะได้เรียนรู้ความไม่สมบูรณ์ของชีวิต ไปพร้อมกับการปล่อยวางว่า บางครั้งชีวิตของคนเราก็ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่าง โดยอธิบายปรัชญาญี่ปุ่นข้อนี้ให้ออกมาเข้าใจง่าย ดูจับต้องได้ ผ่านมุมมองและประสบการณ์จริงของผู้เขียน อ่านแล้วได้แง่คิดดี ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย

วะบิ ซะบิ คือปรัชญาเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับปรัชญาอื่น ๆ อย่าง ‘อิคิไก’ และ ‘คินสึงิ’ ซึ่งฝังร่างลึกอยู่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นมายาวนาน ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลกอย่างกว้างขวาง แต่หากถามคนญี่ปุ่นว่า วะบิซะบิ คืออะไร ก็แทบไม่มีคนญี่ปุ่นคนไหนตอบได้ตรง ๆ ทุกคนจะบอกว่ามันลอยอยู่ในสายลม

เร่าร้อนอยู่ในแสงแดด สดชื่นอยู่ในซากุระบานและตรึงใจอยู่ในใบเมเปิ้ลเหี่ยว ทั้งในความสุขและในความทุกข์ ในรูปและในนาม และอาจกล่าวได้ว่าทุกสรรพสิ่งล้วน ‘ไม่เที่ยง, ไม่สมบูรณ์ และ ไม่เสร็จสิ้น’ เรื่องราวของ วะบิซะบิ จึงเปรียบได้กับการเฉลิมฉลองให้ความไม่สมบูรณ์แบบของชีวิตคนเรา

แนะนำ 5 หนังสือ ที่ทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน!!

2. FACTFULNESS จริง ๆ แล้วโลกดีขึ้นทุกวัน

Factfulness หนังสือเล่มนี้ทำให้เข้าใจความจริงของโลกอย่างที่ควรจะเป็น เพราะเค้าบอกว่าคนส่วนใหญ่แม้แต่เหล่าคนที่ฉลาดที่สุด รวยที่สุด หรืออยู่ในประเทศที่เจริญที่สุดของโลก ก็ยังมีความรู้ความเข้าใจที่ผิดไปต่อโลกมาก “โลกแย่หรือเราแค่กำลังถูกหลอก” 10 สัญชาตญาณฝังแน่นของมนุษย์กำลังลวงเราเกือบทั้งหมด

ให้เข้าใจโลกผิดไปอย่างกลับด้าน อย่าเพิ่งเครียดกับโลกและชีวิตเกินไป ตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อน…คนหลายพันล้านคนหายไปไหนในตอนนี้ ทำไมคนสวีเดนกับคนอียิปต์มีคุณภาพชีวิตไม่ต่างกัน ทำไมธุรกิจผ้าอนามัยควรเลิกสนใจลูกค้าเศรษฐี ทำไมเราควรนับจำนวนกีตาร์ที่เด็ก ๆ ทั่วโลกมี ฯลฯ

แนะนำ 5 หนังสือ ที่ทุกคนควรมีไว้ติดบ้าน!!

3. FAILED IT! เฟลอีก!

เวลาล้มเหลวเพื่อน ๆ รู้สึกยังไงบ้าง? บางคนอาจเสียใจ ซึมเศร้า หรือโกรธ แต่ไม่ว่าจะรู้สึกแบบไหน ยอมรับเถอะว่าเราทุกคนเคยล้มเหลว ถึงจะไม่ใช่ความผิดใหญ่หลวง เราทุกคนล้วนเคยทำผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแล้วทั้งนั้น แนวคิดเดิม ๆ มักจะสอนเราว่าความล้มเหลวเป็นสิ่งไม่ดีไม่ว่าจะเป็นความล้มเหลวเล็ก ๆ

ความผิดพลาดใหญ่หลวง หรือความโชคร้ายต่าง ๆ หนังสือเล่มนี้ช่วยให้คุณกล้าที่จะล้มเหลว เรียนรู้จากความผิดพลาดและไม่นั่งเสียใจกับมัน ใครจะไปรู้ว่าความคิดที่สวนทางแบบนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ทำให้คุณและคนรอบตัวประหลาดใจ แต่จำไว้ว่า ถึงจะประสบความสำเร็จได้

Eat That Frog! จงกินกบตัวนั้นของเราซะ

4. Eat That Frog! จงกินกบตัวนั้นของเราซะ

เป็นหนังสือเกี่ยวกับการจัดการตัวเอง พัฒนาตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งผู้เขียนเปรียบงานยาก ๆ เป็นกบ ที่เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้หน้าที่การงานนั้นดีขึ้นอย่างมหาศาล เวลาเจองานยาก ๆ คุณทำอย่างไร? ถ้าเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ คุณอาจเลี่ยงไปทำงานง่าย ๆ ก่อน รอให้พร้อมกว่านี้แล้วค่อยกลับมาทำ น่าเสียดายที่เราไม่เคย “พร้อม” งานยาก ๆ

นั้นจึงคาราคาซัง คอยสูบพลังและทำให้เราเหนื่อยล้าเคร่งเครียดไม่รู้จักจบสิ้น “ไบรอัน เทรซี่” เปรียบงานยาก ๆ ว่าเป็นเหมือน “กบ” ที่หลายคนเบือนหน้าหนี โดยที่ไม่รู้เลยว่าถ้า “กินกบ” ตัวนั้นเข้าไป หน้าที่การงานและชีวิตก็ดีขึ้นอย่างมหาศาล ยิ่งคุณกินกบตัวใหญ่เท่าไหร่ ชีวิตของคุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

เขาจึงแนะนำวิธีค้นหาและลงมือกินกบตัวที่ใหญ่และสำคัญที่สุด คุณจะได้เรียนรู้   21 เคล็ดลับการบริหารเวลาที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมประสิทธิภาพ ที่จะช่วยให้คุณหยุดการผัดวันประกันพรุ่งและลงมือทำได้ทันที แล้วกบตัวนั้นของคุณคืออะไรล่ะ รีบค้นหามันให้เจอ แล้วกินมันเข้าไปซะ

ขอแนะนำ เที่ยวแบบอิ่มท้องกับ 5 ร้านเด็ดย่านเยาวราช การท่องเที่ยวในโลกของเรานั้นมีหลายแบบด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวแม่น้ำ เที่ยวภูเขา เที่ยวทะเล หรือเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ แต่ทุกการท่องเที่ยวต้องพ่วงเรื่องอาหารการกินเข้ามาเสมอ เพราะการจะเที่ยวให้สนุกท้องของเราต้องอิ่มด้วย 

เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ

5. เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ

                หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ขายดีเป็นอันดับ 1 ในเกาหลี หลังจากที่วง BTS กล่าวถึงหนังสือเล่มนี้ที่พวกเขาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง Magic Shop เพื่อเยียวยาดูแลจิตใจผู้คนนั่นเองค่ะ นอกจากนั้นยังเป็น New York Times Bestseller และแปลไปแล้วกว่า 31 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย และที่สำคัญยังได้องค์ทะเลลามะเป็นผู้เขียนคำนิยมให้อีกด้วยค่ะ

ท่านเขียนเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ไว้ว่า “หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวการผจญภัยอันน่าทึ่งของประสาทศัลยแพทย์คนหนึ่งเพื่อไขปริศนาในความโยงใยระหว่างสมองและหัวใจ ตั้งแต่ตอนที่เขายังเด็ก เมื่อการแสดงออกซึ่งความเมตตาเล็กน้อยของคนคนหนึ่งได้เปลี่ยนเส้นทางชีวิตเขาให้กลายมาเป็นผู้ก่อตั้งศูนย์เพื่อการศึกษาเรื่องความเมตตา

ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ชีวิตของจิม โดตี แสดงให้เห็นว่าเราแต่ละคนจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร เราเปลี่ยนโลกให้เป็นที่ที่มีเมตตายิ่งขึ้นได้ อาตมามั่นใจว่าผู้อ่านมากมายจะซาบซึ้งไปกับเรื่องราวอันเป็นแรงบันดาลใจนี้ที่จะเปิดหัวใจของพวกเขาและทำให้เห็นว่าพวกเขาก็ทำเพื่อผู้อื่นได้เช่นกัน”

                เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับหนังสือน่าอ่านที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันทั้ง 5 เล่ม ใครที่รู้สึกว่าท้อแท้หรือไม่มีกำลังใจในการใช้ชีวิตอยู่นั้น แนะนำให้รีบไปสอยมาอ่านให้เร็วกันเลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : เอาชนะเกมสล็อต ด้วยสูตรขั้นเทพ